Animal Testing คืออะไร? รู้จักการทดลองความปลอดภัยที่แลกมากับความเจ็บปวด

เนื้อหาบทความ

Animal Testing คืออะไร? รู้จักการทดลองความปลอดภัยที่แลกมากับความเจ็บปวด

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเครื่องสำอางกว่าจะออกจำหน่ายได้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองอย่างไร เพื่อไม่ให้ผิวหนังบนใบหน้าของมนุษย์ หรือผู้ที่เลือกใช้เครื่องสำอางของแบรนด์ต่าง ๆ ปลอดภัย ไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการทดลองที่มีชื่อว่า Animal Testing ที่ทำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเลือกทดลองกับสัตว์ เพื่อตรวจหาสิ่งที่เรียกว่า “สารอันตราย”

ทำให้ในปัจจุบันหลายคนหันมาให้ความสนใจเรื่อง รณรงค์การทดสอบในสัตว์เลี้ยง เพราะในแต่ละปีต้องใช้สิ่งมีชีวิตอย่างหนู กระต่าย และสัตว์อื่น ๆ นับล้านตัวต่อปี เพื่อตรวจหาสิ่งอันตรายในเครื่องสำอางก่อนที่จะออกจำหน่ายจริง กว่าจะเจอสูตรหรือสารที่แน่ชัด ทำให้ต้องใช้สัตว์หลายตัว ดังนั้น ในปัจจุบันหลายแบรนด์จึงออกมาต่อต้านและเลิกใช้วิธีการทดลองแบบนี้ไปเลย

ทำให้เห็นว่ากว่าจะได้เครื่องสำอางดี ๆ สักหนึ่งชิ้น ล้วนแต่ต้องแลกชีวิตของสัตว์มานับไม่ถ้วน ดังนั้น วันนี้จะพาไปประเด็นในเรื่องของการทดลองที่แลกมาด้วยจากความเจ็บของสัตว์กับการทดลอง แล้วการทดลองที่ปลอดภัยของเครื่องสำอางนั้นมีวิธีไหนบ้าง มีข้อสังเกตยังไงที่จะเลี่ยงแบรนด์ที่ใช้การทดลองแบบนี้


เครื่องสำอาง มีการทดสอบความปลอดภัยยังไง?

เครื่องสำอาง มีการทดสอบความปลอดภัยยังไง?

การทดสอบเครื่องสำอางก่อนที่จะมาถึงมือเรานั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการทดลอง เพื่อที่จะให้แน่ใจเสียว่า ผู้ที่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์นั้นปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ซึ่งการทดลองในการทดสอบเครื่องสำอางนอกจากสารที่อยู่บนใบหน้าจะได้รับรองว่าปลอดภัยแล้วจากการใช้งานโดยตรง แต่มีอีกกรณีก็เพื่อป้องกันเวลาที่ผู้ใช้เกิดอาการเผลอตัวนั่นเอง

ทำให้เรารู้ว่าก่อนจะมาวางจำหน่าย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ตระหนักและคำนึงถึงความปอดภัยอย่างถี่ถ้วน โดยเฉพาะกับบริเวณใบหน้าของเราที่บางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ง่าย หรือบริเวณดวงตา ถ้าเกิดเผลอขยี้ลงไป เพราะดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางมากที่สุด นอกจากนี้ การทดสอบทางการแพทย์ในปัจจุบันมีหลายวิธีดังนี้

  1. การทดสอบการระคายเคืองต่อผิว (Skin Irritation Test) 
  2. การทดสอบความเป็นพิษเมื่อเจอแสง (Photo Toxicity Test)
  3. การทดสอบการระคายเคืองต่อดวงตา (Ocular Irritation Test) 
  4. การทดสอบความสามารถในการซึมซาบสู่ผิวหนัง (Transdermal Permeability Test)

 

แต่อย่างไรก็ตาม ทำให้รู้ว่าในปัจจุบันวิธีการทดสอบกับสัตว์จากบางแบรนด์ก็ไม่ได้หายไปเลย ถึงแม้ว่าจะมีการรณรงค์เกิดขึ้นมากมาย แต่หลายแบรนด์ก็หันมาใช้การทดสอบเครื่องสำอางด้วยวิธีอื่นเช่นกัน อย่างนั้นเรามาทำความเข้าใจและรู้จักกันว่าการทดสอบแบบนี้ และวิธีการทดสอบรูปแบบอื่นจะมีอะไรกันบ้าง เพื่อที่จะทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกแบรนด์เครื่องสำอางกันได้ รวมถึง เครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้า สำหรับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ควรรู้ ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์


การทดสอบในสัตว์เลี้ยง คืออะไร

Animal Testing คืออะไร

Animal Testing หมายถึง กระบวนการทดลองที่ใช้สัตว์ในการทดสอบสารหรือผลิตภัณฑ์ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพก่อนที่จะนำมาใช้กับมนุษย์ อาจเป็นการทดสอบ สารเคมี ยา อาหาร เครื่องสำอาง วัสดุการแพทย์ หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบทางชีวภาพ ความปลอดภัย ประสิทธิภาพ หรือคุณสมบัติอื่น ๆ ของสินค้านั้น ๆ

อาจจะเป็นสิ่งที่น่าเศร้ายิ่งนัก เมื่อรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว การทดสอบแบบนี้คือ การที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ทำการทดสอบกับสัตว์นั่นเอง อาทิ กระต่าย หนูขาว แมว ก็เพื่อให้การทดสอบของผลิตภัณฑ์ออกมา ไม่ให้เกิดการระคายเคืองกับผิวของมนุษย์ อีกทั้งยังใช้เพื่อเป็นการพัฒนาสูตรใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะเกิดการทดสอบจากสัตว์อย่างไร ผู้ที่ทำการทดสอบจะทดสอบจากการหยอดสารเข้าไปในดวงตาของสัตว์ ทาไปบนผิวหนังของสัตว์ หรือแม้กระทั่งฉีดหรือให้สัตว์ทานอาหารที่มีสาร เพื่อดูว่าสารนั้นมีอันตรายมากน้อยเพียงใด แต่ละวิธีบอกเลยว่าโหดร้ายกับเจ้าสัตว์พวกนี้เป็นอย่างมาก กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์สักอย่างออกมา ใช้สัตว์ไปนับไม่ถ้วน 

จึงทำให้หลาย ๆ ประเทศได้ออกมารณรงค์การทดสอบรูปแบบนี้กันอย่างจริงจัง จากที่สร้างแคมเปญรณรงค์ต่อต้านมามากกว่า 3 ทศวรรษ อาทิ ประเทศเกาหลีที่มีการอนุมัติร่างกฎหมายว่า ห้ามให้บริษัทที่ทำเกี่ยวกับเครื่องสำอางมีการทดสอบกับสัตว์ และยังมีประเทศบราซิล รัสเซีย สหรัฐอเมริกา อินเดีย ก็เริ่มเลี่ยงที่จะใช้การทดสอบแบบนี้ เพราะที่จริงแล้วสามารถที่จะทดสอบด้วยวิธีอื่น ๆ ได้เช่นกัน


ทางเลือกของการทดลองด้วยวิธีใหม่ ๆ ที่ไม่ใช้การทดลองกับสัตว์

ทางเลือกของการทดลองด้วยวิธีใหม่ๆ ที่ไม่ใช้การทดลองกับสัต

การเลี่ยงทดสอบในสัตว์จริง ๆ แล้วสามารถที่จะทำได้ เพราะในปัจจุบันยังมีการทดสอบ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออกมาปลอดภัยกับตัวมนุษย์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเลือกตัวผิวหนังเทียมหรือเนื้อเยื่อ เพื่อมาทำการทดสอบ ซึ่งการทดสอบก็มีวิธีแต่ละประเภทเครื่องสำอางแตกต่างกันไป

ซึ่งการทดลองจะเป็นการเพาะเนื้อเยื่อขึ้นมา หรือเป็นการสร้างอวัยวะทดแทน เป็นการเลี้ยงเซลล์ให้เติบโตบนไมโครชิป เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับการทำงานของอวัยวะ และอีกหนึ่งวิธีคือ ได้รับเนื้อเยื่ออาสาสมัครจากคนที่ศึกษาด้านชีววิทยาอยู่แล้ว ซึ่งวิธีนี้ได้ถูกการยอมรับจากการเปลี่ยนการทดลองจากสัตว์มาเป็นเนื้อเยื่อแทน 


จุดสังเกตแบรนด์ไหนไม่ทดลองในสัตว์

Animal Testing

จากที่กล่าวไปข้างต้นให้เห็นว่ามีหลายประเทศเริ่มรณรงค์การทดสอบรูปแบบนี้กันแบบจริงจัง ในประเทศไทยก็เริ่มมีการรณรงค์แล้วเหมือนกัน ทำให้หลายคนเลือกใช้แบรนด์ที่หันมาทดสอบผลิตภัณฑ์จากเนื้อเยื่อแทน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า แบรนด์ไหนที่ไม่มีการทดสอบกับสัตว์ ซึ่งจุดสังเกตได้ง่าย ๆ บนฉลากที่มีรูปกระต่ายหรือมีข้อความเหล่านี้

  1. Cruelty Free
  2. Cruelty Free & Vegan
  3. Not Tested on Animals
  4. No Animal Testing
  5. We Never Tested on Animals
  6. Lapping Bunny

อย่างไรก็ตาม ได้เห็นกันแล้วว่ากว่าจะได้เครื่องสำอางที่ออกมาให้คุณสาว ๆ ใช้กันแต่ละชิ้น มีสัตว์ที่ผ่านการทดสอบจาก Testing มานับไม่ถ้วน การเลี่ยงใช้แบรนด์ที่มีการทดสอบสัตว์ไม่ใช่ว่าแบรนด์นั้นไม่มีคุณภาพ แต่เป็นแบรนด์ที่เลือกจะใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยมากขึ้นเข้ามาทดสอบ ดังนั้น การเลือกใช้แบรนด์ที่เลี่ยงการทดสอบแบบนี้ เวชสำอาง หรือ เครื่องสำอางออร์แกนิก ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยรณรงค์ไม่ให้โหดร้ายกับสัตว์ไปมากกว่านี้


อ้างอิง

Facebook
Twitter
Pinterest